Đằng sau Slogan của kính Bentley (10/23/2016 12:15:57 AM)

Đằng sau Slogan của kính Bentley

“Chúng tôi đối lập với số đông” là một lời tuyên bố không phải ai cũng dám khẳng định, và có thể dẫn đến những tranh luận trái chiều gay gắt. Nhưng có một trường hợp, tuyên bố này được thừa nhận tuyệt đối. Đó là kính mắt Bentley.

“Số đông” của thị trường kính mắt thế giới chính là “đế chế” Luxottica, là Richmont, những tập đoàn đang thâu tóm hàng loạt thương hiệu kính và có thể nói họ chiếm lĩnh tới 80% thị phần toàn cầu. Họ không chỉ đông về thương hiệu, các sản phẩm mà đông cả về phân khúc khách hàng trên thị trường. Thậm chí đôi lúc có những mặc định khá phổ biến rằng thị trường kính mắt hoàn toàn thuộc về những ông lớn ở trên. Nhưng thực tế vẫn có một phân khúc đặc biệt, phân khúc dành cho những người dám đối lập với số đông.

Kính Bentley, dành cho
những người dám đối lập với số đông.
Kính Bentley, dành cho những người dám đối lập với số đông. 

Thế nào là đối lập với số đông? Nếu bạn đang quen với việc bỏ khoảng 200-500 USD cho một chiếc kính mắt, bạn hẳn có thể xếp vào số đông. Nhưng khi bạn bỏ ra khoảng 10,000 Euro để sở hữu một chiếc kính, bạn đã đặt chân mình vào phân khúc khách hàng thiểu số mộ điệu.

Kính Bentley, dành cho
những người dám đối lập với số đông.
Có hai chiếc kính Bentley B001 thuộc bộ sưu tập Mulsanne có giá trị ngang bằng một chiếc xe Bentley Continental bản tiêu chuẩn đã được chế tác.

Tất nhiên giá tiền chưa phải là yếu tố duy nhất quyết định những chiếc kính Bentley đứng ở phân khúc riêng của nó. Sự khác biệt thứ hai chính là độ nặng của một lịch sử hài hoà hai truyền thống trong những chiếc kính cao cấp này.

Chiếc xe Bentley đầu tiên được sản xuất năm 1919. Từ đó tới nay, gần 100 lịch sử của mình, Bentley luôn giữ vị trí là một trong những thương hiệu ô-tô siêu sang hàng đầu thế giới. Mỗi mẫu xe của Bentley ra đời là một lần giới sành điệu phải trầm trồ tán thưởng bởi triết lý sản xuất hài hoà giữa sức mạnh của những cải tiến kỹ thuật tiên tiến nhất và dấu ấn mỹ cảm tinh tế trong thiết kế.

 

Kính Bentley, dành cho
những người dám đối lập với số đông.

 

Các thiết kế kính Bentley đều do chính tay Brett Boydell và cộng sự của Bentley Motors tại Crewe đảm nhận

Một điểm cần lưu ý là nhiều chi tiết và công đoạn sản xuất xe Bentley được thực hiện theo phương thức thủ công. Và đây chính là điểm chung tạo nên cái bắt tay giữa hãng sản xuất xe và Estede, hãng chế tác kính có lịch sử 300 năm ở châu Âu.

 

Các họa tiết guilloche đặc trưng của
xe Bentley được mô phỏng trên gọng kính
Các họa tiết guilloche đặc trưng của xe Bentley được mô phỏng trên gọng kính
 
Các nghệ nhân trong xưởng của Estede đang đánh bóng gọng kính bằng tay.
 Các nghệ nhân trong xưởng của Estede đang đánh bóng gọng kính bằng tay.

Ở thời mà sản phẩm công nghiệp là máy móc là đại trà, những chiếc kính mắt được chế tác bằng phương pháp thủ công chắc chắn là “những kẻ chống lại đám đông”. Nhưng thực tế là Bentley cũng như Estede chưa bao giờ hướng tới đám đông khi cùng nhau tạo ra bộ sưu tập kính tuyệt đẹp. Bởi họ biết phân khúc thị trường của kính Bentley là những người hiểu được giá trị đích thực của những sản phẩm thủ công cao cấp.

 

Các nghệ nhân trong xưởng của Estede đang đánh bóng gọng kính bằng tay.
Chiếc hộp đựng kính Bentley cũng được chế tạo sao cho vừa khít hộc đựng cốc cũng như ăn nhập với nội thất bên trong mỗi chiếc xe Bentley.

Mới đây nhất, ông Christoph Rosenauer, Chủ tịch của Estede và thương hiệu kính Bentley chia sẻ: “Đối với một gọng kính Bentley tiêu chuẩn, thông thường phải trải qua 24 công đoạn chế tác. Trong khi một gọng kính phức tạp với những yêu cầu cá nhân hóa, tinh tế hơn, và cầu kỳ hơn thì sẽ cần khoảng 48 công đoạn và thậm chí là nhiều hơn thế nữa.

Nói đến đây, tôi muốn dẫn lời một người bạn làm việc trong ngành trang sức. Anh ấy nói rằng sự phức tạp trong chế tác gọng kính cao cấp hoàn toàn bị người ta xem nhẹ. Ít người biết rằng, so với việc chế tác một món trang sức thông thường, để làm ra một gọng kính với những chất liệu khác nhau đòi hỏi các kỹ thuật thủ công phức tạp hơn nhiều.”

Các nghệ nhân trong xưởng của Estede đang đánh bóng gọng kính bằng tay.
Logo chữ B huyền thoại được các nghệ nhân của Estede sử dụng kĩ thuật tráng men kính tạo độ bóng, đẹp và bền tới 200 năm.

Người ta vẫn nói rằng bán xa xỉ là bán câu chuyện, bán giấc mơ và bán cả một lịch sử. Tất cả những điều đó, vô hình thôi nhưng lại tạo nên độ nặng về đẳng cấp cho những chiếc kính mắt Bentley mà không phải thương hiệu kính nào cũng có được.

Một slogan thành công là truyền tải được triết lý của sản phẩm tới người tiếp nhận. Nhưng thành công hơn nữa nếu như nó truyền được những cảm hứng nhất định. “Chúng tôi đối lập với số đông” (We are the opposite of mass productions), đó là câu slogan của kính mắt Bentley, những chiếc kính tạo ra để dành cho một thiểu số sành điệu và tinh hoa.